Chào mừng bạn đến với diễn đàn FptPoly

Tham gia nhóm người tuyệt vời này và bắt đầu thảo luận về những gì bạn thích.

Hà Nội 5 biểu hiện suy giảm thính lực dễ bị bỏ qua

Thảo luận trong 'Góc Chia sẻ' bắt đầu bởi longledhtm, 16/6/18.

 1. Tuyển ban quản trị cho diễn đàn FptPoly Tham gia đăng ký Tại đây
Cảm ơn bạn đã ghé thăm, nếu bạn đọc được dòng chữ này có nghĩa là bạn chưa đăng ký. Vui lòng Bấm vào đây để đăng ký tài khoản mới. Chúc bạn có nhưng giây phút thật vui vẻ và thoải mãi.
 1. -
  Giảm chức năng ghe là tình trạng suy giảm chức năng thính giác, có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào với rất nhiều mức độ khác nhau. Khi khả năng nghe suy giảm, người bệnh mắc phải nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày, dần dần sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và sức khỏe, thậm chí là ù tai kéo dài hoặc điếc. Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm tình trạng suy giảm chức năng nghe, dù vậy, nếu không để ý kỹ, người mắc bệnh sẽ bỏ qua cơ hội tốt nhất chữa trị bệnh kịp thời. Sau đây là những biểu hiện báo hiệu sớm chứng bệnh suy giảm thính lực dễ bị bỏ qua.

  [​IMG]

  1. Không giữ được thăng bằng

  Nếu nhận ra mình bị vấp ngã thường xuyên thì các bạn cần đi thăm khám sớm vì đây không đơn giản vì vụng về, mà còn là cảnh báo của chứng suy giảm chức năng nghe. Nguyên nhân do ống tai trong là cơ quan có chức năng phát tín hiệu đến não để có thể giữ thăng bằng. Tổn thương ở tai trong sẽ khiến não mất kiểm soát thăng bằng, khiến bạn dễ bị ngã hơn.

  2. Nhanh quên

  Chứng hay quên rất dễ bị nhiều người nghĩ là vấn đề về trí não. Thế nhưng, có điều bạn chưa hiểu rõ là trí nhớ phần lớn dựa vào những gì các bạn nghe được. Thật khó để nhớ một điều gì đấy, khi bạn không nghe và hiểu rõ chúng. 1 nghiên cứu trên JAMA Internal Medicine nhận thấy, những ai có vấn đề về chức năng nghe bị suy yếu khả năng tư duy nhanh hơn so với những người nghe tốt.

  Giải thích cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng: Khi thính lực bị suy giảm, não cần thêm năng lượng để thu nhận và phân tích âm thanh thu được, điều này sẽ gây tổn hại cho trí nhớ và tư duy. Vì vậy, khi nhận thấy mình hay quên hơn cũng có nguy cơ là bạn đang có “trục trặc” về thính giác. Nên tới ngay những phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

  3. Bị đau tai mỗi khi nghe tiếng ồn lớn

  Các âm thanh lớn làm ồn ào và khó chịu, nhưng chúng lại khó có thể làm hình thành tình trạng đau tai. Chỉ lúc thính lực có vấn đề, tai ít có khả năng chặn lại những tiếng ồn lớn mới dẫn tới cảm giác đau tai. Cơn đau tai có thể rõ hoặc âm ỉ tùy vào tình trạng suy giảm thính lực của bạn.

  4. Bạn luôn phải hỏi “cái gì?”

  Nếu như bạn thấy không thể nghe rõ hay ù tai ở nơi có nhiều âm thanh hỗn tạp thì đừng có vội đổ lỗi cho không gian ồn ào hay âm thanh không tốt. Vì đây cũng có thể là dấu hiệu của chứng suy giảm thính lực. Lúc tai hoạt động tốt, các bạn cũng có thể nhận biết và chọn ra những âm thanh muốn nghe nhất trong phòng ồn ào. Chỉ trong trường hợp bị thính lực kém, tai của bạn mới khó có thể nhận thấy rõ tất cả mọi thứ xung quanh. Điều bạn cần làm là nhanh chóng tới phòng khám tai mũi họng để được kiểm tra, chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

  5. Luôn luôn phải hướng tai về nơi phát ra âm thanh

  Nếu như có một ngày, các bạn nhận thấy mình thường xuyên phải quay đầu để tai hướng về nguồn âm thanh hoặc những người trò chuyện thì có thể bạn đang gặp phải vấn đề về thính lực. Việc hướng tai về phía có âm thanh sẽ giúp cho bạn nghe tốt hơn. Tuy nhiên, các bạn không nên làm điều này thường xuyên vì theo thời gian, nó sẽ khiến khả năng cảm thụ âm thanh của các bạn ngày càng suy giảm. Điều tốt nhất bạn cần thực hiện đó là đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán bệnh tình sớm.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...